Những lưu ý khi mua chung cư trả góp để không gặp “quả đắng”

Khi bạn bị giới hạn về tài chính trong khi nhu cầu là cần có thì việc mua trả góp thường được nghĩ tới dù ở bất kì sản phẩm nào và sản phẩm bất động sản không phải ngoại lệ. Cụ thể ở đây là mua chung cư trả góp. Mua một cái điện thoại, xe máy, những sản phẩm điện tử khác…thì thủ tục khá dễ dàng nhưng để mua trả góp những căn hộ giá lên đến hàng tỷ đồng lại không phải dễ dàng, nhiều người khi mua chung cư trả góp đã nhận “quả đắng” khi không tìm hiểu thông tin kỹ càng, không được tư vấn chính xác dẫn tới những chuyện nằm ngoài kiểm soát khi mua căn hộ trả góp.

Những lưu ý khi mua chung cư trả góp để không gặp "quả đắng"

Một số dự án căn hộ hỗ trợ trả góp tiêu biểu như: chung cư Linh Đàm, chung cư Thanh Hà, …

Sau đây chuyên viên tư vấn pháp luật của Đồng Khánh Land xin được chia sẻ tới quý khách hàng những lưu ý quan trọng khi quý khách mua căn hộ chung cư trả góp:

Bạn hiểu thế nào là mua trả góp căn hộ chung cư ?

Trả góp hiểu đơn giản là bạn không phải trả luôn 100% giá trị sản phẩm. Và thường khi mua nhà trả góp bạn sẽ được ngân hàng cho vay cao nhất khoảng 70% giá trị căn hộ nhưng bạn phải thế chấp tài sản hoặc có thể thế chấp chính căn hộ mình mua trả góp. Số tiền bạn nợ còn lại và tiền lãi sẽ được thanh toán theo từng đợt với lãi suất khác nhau theo từng ngân hàng. Trước đây khi còn gói vay 30 nghìn tỷ thì lãi suất thấp nhất là 5%.

Để không nhận “quả đắng”

Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh chia sẻ: với những dự án chung cư đang trong quá trình xây dựng, người mua nên có những thống nhất với chủ đầu tư cũng như ngân hàng bảo lãnh. Có nghĩa là khi ông hoàn thiện căn hộ thì ngân hàng sẽ giải ngân hết tiền cho ông (CĐT). Khách hàng sẽ không phải thanh toán theo từng giai đoạn định trước cho chủ đầu tư, bạn sẽ lấy số tiền đó gửi tiết kiệm nhưng sẽ có những điều khoản lãi suất giữa người mua và ngân hàng cho cái bảo lãnh trên. Với cách làm này người mua căn hộ chung cư trả góp sẽ tránh được mất tiền trong khi dự án không may gặp vấn đề, hay tiến độ chậm. Trong khoảng thời gian đó tiền của bạn sẽ không bị nằm im một chỗ, bạn có thể có tiền từ lãi ngân hàng hay đầu tư sinh lời gì đó, …

nhung-luu-y-khi-mua-chung-cu-tra-gop-de-khong-gap-qua-dang-1

Nhưng cũng theo chuyên gia Nguyễn Duy Khôi của Công ty cổ phần đầu tư BĐS Đồng Khánh chia sẻ: “những rủi ro thường một phần cũng do người mua nhà. Bạn bỏ ra tiền tỷ để mua một căn hộ, với số tiền lớn thì nên tìm hiểu thật kỹ càng dự án. Phải xem chủ đầu tư dự án như thế nào, thương hiệu, uy tín, tiềm lực tài chính và đặc biệt là các dự án họ triển khai trước đây có “dính phốt” không. Nhiều trường hợp dính phải chủ đầu tư làm ăn lừa đảo bán xong chủ đầu tư “lặn tăm” luôn”. Ngoài ra cần tìm hiểu thêm về ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho vay, các thủ tục pháp lý cần được tư vấn từ những chuyên gia pháp lý hay luật sư.

Đúc kết lại những điểm quan trọng khi mua chung cư trả góp

– Hãy mua nhà của những chủ đầu tư có thương hiệu uy tín trên thị trường Bất động sản. Quan tâm tới tiến độ xây dựng, thanh toán, ngày bàn giao nhà. Cần có những thỏa thuận nếu không hoàn thành thì có chế tài nếu vi phạm. Nặng hơn là hủy hợp đồng.

– Có những trường hợp dự án xây được 1 phần, sau khi đã thu tiền của người mua thì chủ đầu tư biến mất. Vì vậy nếu dự án có cơ quan có thẩm quyền giám sát thì sẽ càng tin cậy hơn. Để đảm bảo quyền lợi người mua có thể khởi kiện ra tòa, cơ quan công an.

– Ngoài ra việc đưa thông tin minh bạch qua sàn giao dịch BĐS nếu CĐT muốn mở bán căn hộ. Mọi thông tin phải chính xác tin cậy.

Các dự án mua nhà trả góp phải được ngân hàng bảo lãnh

Trường hợp 1 căn hộ giao dịch với nhiều khách hàng cho thấy sự lỏng lẻo thiếu nhất quán trong việc kiểm tra giám sát chủ đầu tư. Chủ đầu tư yếu, không minh bạch. Và để đảm bảo cho người dân khi mua nhà, Nhà nước sẽ có quy chế mới về việc phải có ngân hàng bảo lãnh đối với dự án hình thành trong tương lai. Cụ thể chẳng hạn như nếu căn nhà có giá trị 2 tỷ thì CĐT sẽ phải có 2 tỷ trong ngân hàng, trường hợp xảy ra rủi ro thì số tiền đấy sẽ bồi thường cho người mua nhà.

Nội dung hợp đồng mua nhà rõ ràng minh bạch

Bỏ ra tiền tỷ để mua nhà và lại là 1 căn hộ chung cư trả góp, cần lưu ý kỹ nội dung trong hợp đồng, các điều khoản ràng buộc giữa hai bên. Tránh những điều khoản gây khó khăn cho người mua nhà, chỉnh sửa lại, nên tham vấn của chuyên gia pháp lý, luật sư để có được những điều lợi hợp lý để đôi bên cùng có lợi.

Xem thêm: https://dongkhanhland.com/lien-ke-thanh-ha-muong-thanh-cienco-5-gia-goc-vi-tri-dep/

Nếu quý khách có nhu cầu mua chung cư trả góp tại Hà Nội, vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Đồng Khánh

Địa chỉ 1: Kiot 156 tòa M1C Thanh Hà Cienco5 – Kiến Hưng – Hà Đông – Hà Nội

Địa chỉ 2: Phòng 830Tòa HH4B Linh Đàm, Linh Đường, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0985.888.675 – 0975.225.263


Có thể bạn quan tâm


0985.888.675